เทศกาลคริสต์มาสทั่วโลกเงียบเหงาเพราะ โควิด

25/12/2563 16:24 สำนักข่าวไทย

นครรัฐวาติกัน 25 ธ.ค. – เทศกาลฉลองคริสต์มาสทั่วโลกเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้ ขณะที่ประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดที่รวมถึงคำสั่งห้ามเดินทางและจำกัดการรวมตัว เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

โบสถ์หลายแห่งในเกาหลีใต้แทบไร้เงาผู้คน เนื่องจากคริสต์ศาสนิกชนตัดสินใจประกอบพิธีทางศาสนาผ่านระบบออนไลน์หลังเกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้นเป็นสถิติใหม่ในวันนี้ ขณะที่พิธีทางศาสนาในวันคริสต์มาสของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ต้องประสบเหตุแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.3 ในช่วงเช้าวันนี้ที่ทำให้พิธีหยุดชะงักไปชั่วครู่ ตลอดจนการใช้คำสั่งห้ามจัดงานเลี้ยงฉลองและการร่วมร้องเพลงคริสต์มาสที่ทำให้บรรยากาศการประกอบพิธีดำเนินไปอย่างเงียบเหงา

ด้านชาวออสเตรเลียต่างเลี่ยงการเดินทางไปปิกนิกบนชายหาดบอนไดบีชในนครซิดนีย์เหมือนอย่างเคย ทำให้พื้นที่ชายหาดและท้องทะเลเงียบเหงา และมีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจลาดตระเวนทำหน้าที่ควบคุมการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเท่านั้น ส่วนสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์พระประมุขของศาสนจักรโรมันคาทอลิกที่มีศาสนิกชนราว 1,300 ล้านคนทั่วโลกทรงประกอบพิธีเนื่องในวันคริสต์มาสอีฟภายในมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมพิธีส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่สวมหน้ากากอนามัยของรัฐบาลนครรัฐวาติกันไม่ถึง 200 คน

ขณะนี้ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแตะ 80 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1.7 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย