สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงฉลองคริสต์มาสลำพัง

25/12/2563 15:32 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 25 พ.ค. – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษจะทรงกล่าวถึงความยากลำบากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในการพระราชทานพรแก่ประชาชนเนื่องในวันคริสต์มาสในวันนี้

บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงฉลองเทศกาลคริสต์มาสร่วมกับเจ้าชายฟิลลิปส์ ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้วต้องเป็นพระราชวังซานดริงแฮม แต่ในปีนี้ทั้งสองพระองค์ทรงไม่ได้ฉลองเทศกาลคริสต์มาร่วมกับพระราชวงศ์ ซึ่งไม่สามารถเดินทางมารวมตัวกันได้เนื่องจากมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 บีบีซียังคาดการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงงดการเข้าร่วมพิธีในโบสถ์ และจะทรงสวดมนต์เป็นการส่วนพระองค์เพื่อเลี่ยงการพบปะประชาชนจำนวนมาก ขณะที่การพระราชทานพรเนื่องในวันคริสต์มาสจะได้รับการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 94 ปี และเจ้าชายฟิลลิปส์ พระชนมพรรษา 99 ปีทรงประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมด้วยข้าราชบริพารจำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองพระองค์ทรงไม่ได้ฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่พระราชวังซานดริงแฮมนับตั้งแต่ในช่วงกลางทศวรรษหลังปี 1980.

Cr. สำนักข่าวไทย