เวียดนามตั้งเป้าติดอันดับมหาวิทยาลัยโลก

24/12/2563 16:18 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 24 ธ.ค. – เวียดนามตั้งเป้าผลักดันมหาวิทยาลัยที่สอนคณิตศาสตร์อย่างน้อย 5 แห่งให้ติดอันดับ 500 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกภายในปี 2573 เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาคณิตศาสตร์

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนามประกาศแผนงานระดับชาติดังกล่าวเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ผ่านการวิจัย การประยุกต์ และการศึกษา อีกทั้งยังนำวิชาคณิตศาสตร์ไปบูรณาการเข้ากับการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ ทางการได้ตั้งเป้าผลักดันให้มหาวิทยาลัยเวียดนาม 2 แห่งติดอันดับ 400 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกภายในปี 2573 เพิ่มจำนวนผลงานวิชาการของประเทศเป็นสองเท่าของช่วงปี 2553-2563 ในฐานข้อมูลบรรณานุกรมและรายการอ้างอิง (SCIE) ที่มีวารสารวิทยาศาสตร์กว่า 8,500 เล่มที่ครอบคลุม 150 สาขาวิชา และทำให้มีผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกราว 400 คนในสาขาคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ประยุกต์ และสถิติ โดยที่แต่ละคนต้องมีผลงานวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์อย่างน้อยคนละ 2 เล่มในฐานข้อมูลดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น ทางการเวียดนามยังเตรียมเชิญนักวิทยาศาสตร์ชาวต่างชาติให้เดินทางมายังเวียดนามเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้นกว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาถึงสองเท่า

ทางการเวียดนามวางแผนงานดังกล่าวเพื่อตั้งเป้ายกระดับการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ รวมถึงการส่งเสริมงานวิจัยและสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญในสาขาคณิตศาสตร์ โดยมีกระทรวงศึกษาและฝึกอบรมของเวียดนามจะเป็นผู้ควบคุมแผนงานและมีสถาบันศึกษาคณิตศาสตร์ขั้นสูงแห่งเวียดนามเป็นผู้ดำเนินแผนงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย