อังกฤษประกาศยกระดับมาตรการคุมโควิด หลังพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่เชื้อเร็วกว่า

Infoquest

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยได้เพิ่มระดับใหม่ นั่นคือระดับ 4 จากเดิมที่มี 3 ระดับ ซึ่งจะมีผลคล้ายๆ กับมาตรการล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างที่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนพ.ย. เพื่อบังคับใช้กับกรุงลอนดอนและพื้นที่บางส่วนของอังกฤษ หลังพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่เชื้อเร็วกว่า

“ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้คาดว่าแพร่เชื้อมากกว่าเดิมถึง 70%” นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าว “โดยการแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้”

ระดับที่ 4 นี้หมายความว่าประชาชนจะต้องอยู่บ้าน โดยมีกรณียกเว้นเล็กน้อย และทางการอังกฤษยังขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านด้วย

นอกจากนี้ ธุรกิจค้าปลีกที่ไม่จำเป็นและยิมภายในอาคารจะต้องปิด โดยการยกระดับมาตรการครั้งนี้จะมีผล 2 สัปดาห์ และจะมีการทบทวนอีกครั้งวันที่ 30 ธ.ค.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไวรัสต้นตอของโรคโควิด-19 นี้กำลังแพร่ระบาดอย่างน่าเป็นห่วงในกรุงลอนดอนและพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีอังกฤษและที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ยังได้ผล โดยไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ไม่ได้ก่อให้เกิดอาการป่วยที่รุนแรงกว่าเดิม แต่ทางการอังกฤษจำเป็นต้องยกระดับมาตรการควบคุมเพื่อสกัดไม่ให้ประชาชนติดเชื้อในวงกว้าง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์