สหรัฐประกาศกำหนดเวลาฉีดวัคซีนโควิด

02/12/2563 11:39 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐประกาศกำหนดเวลาฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยจะเริ่มฉีดให้ชาวอเมริกันชุดแรกอย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนนี้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรายวันทั่วประเทศแตะระดับสูงในรอบ 6 เดือน

นายมงเซฟ โมฮัมเหม็ด สเลวี นักวิจัยชาวอเมริกัน-เบลเยียมเชื้อสายโมร็อกโก อดีตหัวหน้าแผนกวัคซีนของแกล็กโซ่สมิธไคลน์ ปัจจุบันดูแลการพัฒนาวัคซีนใน Operation Warp Speed โครงการวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐ เผยในงานที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า วัคซีนจะเข้าไปอยู่ในร่างกายประชาชนภายใน 24 ชั่วโมงที่ได้รับการอนุมัติ หรืออย่างช้าที่สุดภายใน 36-48 ชั่วโมง ชาวอเมริกันประมาณ 20 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นปีนี้ หลังจากนั้นชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะเข้าถึงวัคซีนประสิทธิภาพสูงได้ภายในกลางปีหน้า ทางการจะมีวัคซีน 60-70 ล้านโดสต่อเดือนเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาได้รับการอนุมัติ

สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) ของสหรัฐจะประชุมกันในวันที่ 10 ธันวาคมเรื่องจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนีเป็นการฉุกเฉินหรือไม่ ส่วนวัคซีนของโมเดอร์นาคาดว่าจะได้รับการพิจารณาในสัปดาห์ต่อไป ขณะที่กระทรวงคมนาคมสหรัฐเผยว่า เตรียมพร้อมลำเลียงวัคซีนจำนวนมากทันทีที่ได้รับการอนุมัติ ด้านสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคหรือซีดีซี (CDC) เสนอแนะว่า บุคลากรทางการแพทย์ 21 ล้านคนและผู้อาศัยในศูนย์ดูแลระยะยาว 3 ล้านคน ควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก

ข่าวนี้มีขึ้นในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐสูงถึง 2,295 คนเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ สูงที่สุดในรอบ 6 เดือน และมีผู้ป่วยใหม่เกือบ 96,000 คน เจ้าหน้าที่หลายรัฐชี้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการรวมตัวฉลองในวันขอบคุณพระเจ้าเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr: สำนักข่าวไทย