สิงคโปร์อนุญาตให้ขายเนื้อสัตว์ที่เพาะจากห้องแล็บ

02/12/2563 11:34 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 2 ธ.ค. – สิงคโปร์กลายเป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้ขายเนื้อสัตว์ที่เพาะจากห้องทดลอง

สิงคโปร์อนุญาตให้ อีท จัสท์ (Eat Just) ธุรกิจเกิดใหม่ของสหรัฐจำหน่ายเนื้อไก่ที่เพาะจากห้องทดลองได้แล้ว ซึ่งถือเป็นการอนุมัติตามระเบียบครั้งแรกของโลก สำหรับเนื้อสัตว์ที่เรียกว่า “เนื้อสะอาด” ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ที่ถูกฆ่า

อีท จัสท์ เปิดเผยว่า เนื้อไก่จะทำขายเป็นนักเก็ต โดยก่อนหน้านี้ได้กำหนดราคาไว้ที่ชุดละ 50 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,500 บาท แต่ จอช เตทริค ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท กล่าวว่า ราคาจะลดลงจนมีราคาเท่ากับเนื้อไก่พรีเมียม ในการเปิดตัวครั้งแรกกับร้านอาหารในสิงคโปร์ในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ยังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับราคาที่แน่นอน ขณะที่บริษัทตั้งเป้าว่าจะสามารถทำกำไรจากการดำเนินงานได้ก่อนสิ้นปี 2564 และหวังว่าจะนำหุ้นเข้าตลาดได้ในไม่ช้าหลังจากนั้น

ปัจจุบันความต้องการเนื้อสัตว์ทางเลือกกำลังเพิ่มขึ้น เนื่องจากความกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับสุขภาพ สวัสดิภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม และสิ่งเทียมเนื้อสัตว์จากพืช ที่มี บียอนด์ มีท (Beyond Meat) และอิมพอสซิเบิล ฟูดส์ (Impossible Foods) เป็นผู้บุกเบิก ก็เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในซูเปอร์มาร์เก็ต และในเมนูตามร้านอาหาร ขณะที่สิ่งที่เรียกว่าเนื้อสะอาด ของอีท จัสท์ ซึ่งเพาะเลี้ยงจากเซลล์กล้ามเนื้อสัตว์ในห้องทดลองนั้น ยังถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังมีต้นทุนการผลิตสูง.

Cr: สำนักข่าวไทย