เกาหลีใต้ระวังโควิดเต็มที่รับเอ็นทรานซ์ทั่วประเทศพรุ่งนี้

02/12/2563 10:44 สำนักข่าวไทย

โซล 2 ธ.ค.- ชาวเกาหลีใต้เฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เต็มที่ในวันนี้ ก่อนที่จะมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้

นักเรียนมัธยมปลาย นักศึกษา และผู้สมัครราว 490,000 คนในเกาหลีใต้จะเข้ารับการทดสอบมาตรฐานที่เป็นเกณฑ์ในการเข้ามหาวิทยาลัย (College Scholastic Ability Test หรือ CSAT) หรือเรียกในภาษาเกาหลีว่า ซูนึง เดิมจัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดีที่สามของเดือนพฤศจิกายน แต่ปีนี้เลื่อนมาเป็นวันที่ 3 ธันวาคมเพราะสถานการณ์โรคโควิด-19 ข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการจนถึงเมื่อวานนี้ มีผู้เข้าสอบที่เป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 37 คน ผู้กักตัว 430 คน ทางการได้จัดเตรียมเตียงสอบสำหรับผู้ป่วย 205 เตียง และศูนย์สอบพิเศษสำหรับผู้กักตัว 3,775 คน การสอบวันพรุ่งนี้จะใช้มาตรการป้องกันเชื้อไวรัสอย่างเข้มงวดตามศูนย์สอบ 1,383 แห่ง และห้องสอบ 31,291 แห่งทั่วประเทศ มีการแยกผู้สอบทั่วไป ผู้สอบที่มีอาการ ผู้สอบกักตัว และผู้สอบที่เป็นผู้ป่วยอย่างชัดเจน เพื่อให้ทุกคนได้สอบอย่างปลอดภัย เพิ่มจำนวนผู้คุมสอบ และติดแผ่นกั้นพลาสติกใสบนโต๊ะสอบ

การสอบซูนึงเป็นวันสำคัญของเยาวชนเกาหลีใต้ที่เรียนหนักมาหลายปี รัฐบาลไม่เพียงอำนวยความสะดวกด้วยการเพิ่มจำนวนรถโดยสารสาธารณะเพื่อเดินทางไปสอบ แต่ยังห้ามเครื่องบินขึ้นลงในช่วงเวลาสอบด้วย ผู้เข้าสอบในปีนี้จะต้องสวมหน้ากากอนามัยและวัดไข้ก่อนเข้าห้องสอบ ต้องถอดหน้ากากให้ผู้คุมการสอบตรวจสอบป้องกันการโกง งดการจับกลุ่มพูดคุยช่วงพัก นำอาหารกลางวันและน้ำดื่มมารับประทานเองที่โต๊ะสอบ สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นเพราะจะมีการระบายอากาศทุกครั้งที่จบการสอบแต่ละวิชา.

Cr: สำนักข่าวไทย