บ. ยาจีนแจกวัคซีนต้านโควิดให้นักศึกษาฟรี

15 ตุลาคม 2563 10:42 am สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 15 ต.ค. – ซิโนฟาร์ม บริษัทเภสัชภัณฑ์ของจีนที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 2 ขนานประกาศแจกวัคซีนดังกล่าวให้แก่นักศึกษาชาวจีนที่เตรียมเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานอ้างเว็บไซต์ของบริษัทไชนา เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป หรือซีเอ็นบีจีของจีนและกลุ่มนักศึกษาที่สมัครเข้ารับวัคซีนว่า เป้าหมายของซีเอ็นบีจีคือ การสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนให้ประชาชนในประเทศ บริษัทได้ประกาศแจกวัคซีนให้นักศึกษาบนเว็บไซต์ โดยนักศึกษาที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า มีนักศึกษา 481,613 คนที่ได้รับวัคซีนแล้ว และมีอีก 93,653 คนที่ลงทะเบียนรับวัคซีนเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ จีนได้เปิดโครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยการแจกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 3 ขนานที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองและพัฒนาโดยบริษัทซิโนฟาร์มและบริษัทซิโนวัค ไบโอเทค ของสหรัฐ

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่ 4 ที่พัฒนาโดยแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติจีนผ่านการรับรองเพื่อใช้ในกองทัพจีนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อีกขนานที่พัฒนาขึ้นโดยซีเอ็นบีจีและกรุ๊ป 42 บริษัทเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใกล้เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย