ชางงีเตือนผลกระทบโควิดไม่มีวี่แววเบาลง

5 ตุลาคม 2563 4:33 pm สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 5 ต.ค.- ท่าอากาศยานชางงีสิงคโปร์เตือนว่า มีช่วงเวลาน่ากลัวรออยู่ข้างหน้า เพราะผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดยังไม่มีวี่แววว่าจะเบาบางลง

สนามบินชางงีซึ่งได้รับการโหวตจากสกายแทร็กซ์ของอังกฤษให้เป็นสนามบินดีที่สุดในโลกเป็นปีที่แปดติดต่อกันในปีนี้ต้องระงับการดำเนินงานที่อาคารผู้โดยสาร 2 แห่งจากที่มีอยู่ทั้งหมด 4 แห่ง เพราะเที่ยวบินเข้าออกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ และต้องระงับการสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 5 ไว้อย่างน้อย 2 ปี ชางงีกรุ๊ปออกรายงานประจำปีว่า สงครามกับโรคโควิด-19 เพิ่งเริ่มขึ้นเท่านั้น อนาคตดูเหมือนจะน่ากลัวเพราะสถานการณ์ไม่มีวี่แววเบาบางลง

ผลประกอบการประจำปีของชางงีกรุ๊ปที่สิ้นสุดเดือนมีนาคมปีนี้มีกำไรลดลงร้อยละ 36 เหลือ 435 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 10,048 ล้านบาท) เพราะผลกระทบจากช่วงต้นปีหักล้างกำไรที่สะสมตลอดปีก่อน การฟื้นตัวของสนามบินชางงีจะขึ้นกับการควบคุมพรมแดนของประเทศทั่วโลก การผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางทางอากาศ และการพัฒนาวิธีการรักษาโรคโควิด-19 สิงคโปร์ห้ามผู้เดินทางระยะสั้นเข้าประเทศหรือแวะเปลี่ยนเครื่องตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ด้านสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศหรือไออาตา (IATA) คาดว่า ต้องรอจนถึงปี 2567 เป็นอย่างน้อย การเดินทางทางอากาศจึงจะกลับเข้าสู่ระดับก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด.

CR: สำนักข่าวไทย