มีคนเสนอชื่อปูตินชิงโนเบลสันติภาพ

25 กันยายน 2563 11:59 am สำนักข่าวไทย

มอสโก 25 ก.ย.- สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียรายงานว่า มีผู้เสนอชื่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีหน้า แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เสนอ หลังจากมีผู้เสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐชิงรางวัลสาขาดังกล่าวเช่นเดียวกัน

รายงานเผยว่า คนดังชาวรัสเซียหลายคน หนึ่งในนั้นคือนายเซอร์กี คอมคอฟ นักเขียนชื่อดัง ร่วมกันเสนอชื่อประธานาธิบดีปูติน วัย 67 ปิชิงรางวัลดังกล่าวแต่ไม่ได้ระบุผลงานที่สมควรได้รับรางวัล นายคอมคอฟเผยกับสำนักข่าวเรียโนวอสตีว่า เจ้าหน้าที่ในกรุงออสโลของนอร์เวย์รับการเสนอชื่อเมื่อวันที่ 10 กันยายน ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลในเยอรมนีตามที่มีข่าวว่าถูกวางยาพิษในรัสเซียก็ได้รับการเสนอชื่อจากกลุ่มนักวิชาการ

คณะกรรมการรางวัลโนเบลกำหนดแนวทางไว้ชัดเจนว่า บุคคลหรือองค์กรใดก็ตามสามารถได้รับการเสนอชื่อจากบุคคลที่มีสิทธิเสนอชื่อ ประกอบด้วยอธิการบดีมหาวิทยาลัย นักวิชาการ นักการเมือง บุคคลและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ได้รับรางวัลมาก่อน คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ไม่มีสิทธิแสดงความเห็นต่อรายชื่อที่ได้รับการเสนอตามเกณฑ์ข้างต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อรายชื่อผู้ได้รับการตัดสินในเดือนตุลาคมให้ได้รับรางวัล อย่างไรก็ตาม การได้รับการเสนอชื่อไม่ได้หมายความว่า บุคคลหรือองค์กรนั้นได้รับการรับรองหรือได้รับเกียรติของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพหรือสถาบันที่เกี่ยวข้อง

ก่อนหน้านี้ ส.ส.นอร์เวย์เผยว่า ได้เสนอชื่อประธานาธิบดีทรัมป์ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2564 เพราะนโยบายสันติภาพในตะวันออกกลาง ขณะที่ ส.ส.สวีเดนอ้างผลงานทรัมป์เรื่องพยายามไกล่เกลี่ยระหว่างโคโซโวกับเซอร์เบียที่ขัดแย้งกันมานาน.

CR: สำนักข่าวไทย