โควิดทำประชากรสิงคโปร์ลดครั้งแรกในรอบ 17 ปี

25 กันยายน 2563 11:05 am สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 25 ก.ย.- ประชากรสิงคโปร์ลดลงเป็นครั้งแรกนับจากปี 2546 เนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทางและการเลิกจ้างเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้คนต่างชาติจำนวนมากหายไปจากสิงคโปร์

รายงานประชากรประจำปีของสิงคโปร์ระบุว่า ในภาพรวมแล้วจำนวนประชากรลดลง 18,000 คน หรือร้อยละ 0.3 เหลือ 5.69 ล้านคน แยกเป็นชาวต่างชาติลดลงร้อยละ 2 เหลือ 1.64 ล้านคน ชาวต่างชาติผู้มีสิทธิพำนักถาวรลดลงเล็กน้อย แต่ชาวสิงคโปร์เพิ่มขึ้นปานกลางเพราะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ สาเหตุหลักที่ทำให้จำนวนประชากรลดลงคือ มาตรการจำกัดการเดินทางและความต้องการจ้างงานชาวต่างชาติลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคบริการที่พึ่งพาแรงงานต่างชาติค่าแรงต่ำจำนวนมาก

ทางการสิงคโปร์ประเมินว่า เศรษฐกิจปีนี้จะหดตัวร้อยละ 5-7 ถดถอยหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ รัฐบาลจึงได้เพิ่มอุปสรรคการจ้างงานต่างชาติเพื่อสงวนงานให้แก่ชาวสิงคโปร์ อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากเสียที่นั่งในสภาจำนวนมากให้แก่ฝ่ายค้านในการเลือกตั้งวันที่ 10 กรกฎาคม เพราะถูกโจมตีเรื่องหย่อนยานนโยบายคนเข้าเมืองว่า ต้องระมัดระวังไม่ทำให้เกิดความเข้าใจว่าสิงคโปร์ปิดประเทศไม่รับชาวต่างชาติเพราะจะเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจได้.

CR: สำนักข่าวไทย