สหรัฐป่วยโควิดทะลุ 7 ล้านคน-เขตมิดเวสต์ระบาดหนัก

25 กันยายน 2563 10:42 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 ก.ย. – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แตะ 7 ล้านคนแล้ว ขณะที่หลายรัฐในเขตมิดเวสต์มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนนี้

รัฐต่าง ๆ ในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐ ยกเว้นรัฐโอไฮโอ ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเดือนก่อน รัฐเซาท์ดาโคตามียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุด 8,129 คน คิดเป็นร้อยละ 166 ตามมาด้วยรัฐนอร์ทดาโคตาที่มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 8,752 คน เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของเดือนก่อนที่มี 4,243 คน จากการวิเคราะห์ข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์พบว่า กว่าครึ่งจาก 50 รัฐของสหรัฐมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น และมีถึง 10 รัฐที่ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดในเดือนกันยายน สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังมีตัวเลขผู้ป่วยลดลงติดต่อกันถึง 8 สัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเชื่อว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากคำสั่งเปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย รวมถึงการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในช่วงวันแรงงาน

ขณะนี้สหรัฐมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่โดยเฉลี่ย 40,000 คนต่อวัน นพ. แอนโทนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐระบุว่า เขาอยากเห็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐลดลงต่ำกว่า 10,000 คนต่อวันก่อนถึงช่วงฤดูการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในเดือนหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย