นายกฯอังกฤษจะแถลงต่อประชาชนเรื่องมาตรการคุมเข้มโควิด

22 กันยายน 2563 4:47 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษจะแถลงต่อประชาชนในค่ำวันนี้ตามเวลาอังกฤษเรื่องมาตรการเข้มงวดใหม่เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นมากหากไม่ดำเนินการใด ๆ

รอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินและแถลงต่อรัฐสภาในเวลา 11.30 น.วันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 18.30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย จากนั้นจะแถลงต่อประชาชนในเวลา 19.00 น.ตรงกับเวลา 02.00 น.พรุ่งนี้ตามเวลาในไทย เจ้าหน้าที่และรัฐมนตรีหลายคนเผยว่า นายกรัฐมนตรีจะขอให้ประชาชนทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้ ทั้งที่เพิ่งขอให้ประชาชนทยอยกลับไปที่ทำงานเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน จะสั่งให้ผับ บาร์ ร้านอาหารและสถานบริการทั่วประเทศเริ่มปิดตั้งแต่เวลา 22.00 น.เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ ส่วนโรงเรียนจะยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ

นายเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านโจมตีนายกรัฐมนตรีว่า แทนที่จะควบคุมได้ กลับเสียการควบคุม ระบบการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาของประเทศพังทั้งที่เป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการมากที่สุด รอยเตอร์ระบุว่า ยังไม่แน่ชัดว่ามาตรการเข้มงวดใหม่จะเพียงพอที่จะแก้ไขการระบาดระลอกสองได้หรือไม่ เพราะนักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลเตือนว่า อังกฤษอาจมีผู้ป่วยใหม่แตะวันละ 50,000 รายภายในกลางเดือนตุลาคม ปัจจุบันอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือที่รวมเป็นสหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมแล้ว 398,625 คน เสียชีวิต 41,788 คน เสียชีวิตมากที่สุดในยุโรปและมากเป็นอันดับ 5 ของโลก.

CR: สำนักข่าวไทย