บ.ยาใหญ่รับปากพัฒนาวัคซีนโควิดตามมาตรฐาน

8 กันยายน 2563 6:19 pm สำนักข่าวไทย

แฟรงก์เฟิร์ต 8 ก.ย.- บริษัทยาชั้นนำในสหรัฐและยุโรป 9 แห่งรับปากร่วมกันว่า จะไม่ละทิ้งมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีกระแสวิตกเรื่องบริษัทต่าง ๆ แข่งขันกันอย่างรีบเร่ง

ไฟเซอร์ แกล็กโซสมิทไคลน์ แอสตราเซนเนกา ไบโอเอ็นเทค จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เมอร์คแอนด์โค โมเดอร์นา โนวาแว็กซ์ และซาโนฟี ออกแถลงการณ์ร่วมกันรับปากครั้งประวัติศาสตร์ว่า จะยึดมั่นตามความถูกต้องของกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการยื่นขอให้ทางการอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยจะปฏิบัติตามแนวทางของทางการที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ เช่น สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) การอนุมัติจะต้องพิจารณาจากการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย มีกลุ่มเปรียบเทียบที่ไม่ได้รับวัคซีนเป้าหมาย โดยที่ผู้ทำการทดลองและอาสาสมัครต้องไม่รู้ล่วงหน้าว่าได้รับวัคซีนขนานใด

การที่บริษัทยาชั้นนำรับปากร่วมกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้สะท้อนว่า กำลังมีการถกเถียงทางการเมืองอย่างหนักว่าควรดำเนินการอย่างไรเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 อย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถเริ่มธุรกิจและการค้าโลกได้อีกครั้ง เอฟดีเอแสดงท่าทีเมื่อเดือนก่อนว่า อาจไม่ใช้กระบวนการอนุมัติตามปกติกับวัคซีนโควิด-19 หากมั่นใจว่ามีประโยชน์มากกว่าโทษ ทำให้องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ตัดสินใจด้วยความรอบคอบ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีบริษัทยาแห่งใดมีผลการทดลองขนาดใหญ่ ขณะที่รัสเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนไปเมื่อเดือนก่อนทั้งที่ยังไม่ทดลองระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้าย.

CR: สำนักข่าวไทย