หมอธีระวัฒน์ชี้ติดโควิด-19 แม้ไร้อาการอาจแพร่เชื้อได้ 20-30 วัน ย้ำต้องมีวินัย

วันที่ 7 กันยายน 2563 – 08:44 น. มติชน

หมอธีระวัฒน์ชี้ติดโควิด-19 แม้ไร้อาการอาจแพร่เชื้อได้ 20-30 วัน ย้ำต้องมีวินัย จ่อโชว์หลักฐานแต่ละพื้นที่

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์โรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 หลังจากมีการตรวจพบดีเจของร้านอาหารแห่งหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดยการตรวจพบเชื้อครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงการตรวจร่างกายก่อนเข้าเรือนจำ และยังไม่ชัดเจนว่าติดเชื้อมากจากที่ใด ว่า สิ่งที่ต้องตระหนักในประเทศไทยคือ มีคนที่ติดเชื้อแพร่เชื้อได้โดยไม่มีอาการอยู่แล้ว ถ้าคนที่ติดเชื้อไม่อ่อนแอ อาจจะแพร่เชื้อไปได้ 20-30 วัน และหยุดแพร่

แต่ถ้าคนติดเชื้อรายนั้น มีวินัย สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า รักษาระยะห่าง ล้างมือ ก็ไม่สามารถแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่นได้ และคนอื่นๆ ก็ต้องมีวินัยป้องกันเชื้อเข้าร่างกายด้วยเช่นกัน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ระบุอีกว่า เมื่อใดที่เริ่มผ่อนคลายวินัย เชื้อจากคนที่ไม่มีอาการเหล่านี้ จะค่อยๆ เริ่มแพร่เป็นลูกโซ่ และในที่สุดก็จะแพร่ถึงคนที่อาจไม่แข็งแรง และได้รับเชื้อค่อนข้างมาก จนเกิดอาการป่วย และในที่สุดก็จะเริ่มเห็นคนอาการหนักเข้ารักษาในโรงพยาบาล

“การตรวจหาว่ามีคนติดเชื้อโดยไม่มีอาการหรือไม่ มากน้อยเพียงใดในแต่ละพื้นที่ด้วยการตรวจเลือด จะเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง นำไปสู่การวางแผนที่รัดกุม และถ้าตรวจเลือดได้ผลบวก จึงค่อยตรวจว่ามีเชื้อปล่อยออกมาได้หรือไม่ด้วยการแยงจมูก แต่โดยสรุป การรักษาวินัยดังที่ผ่านมา จะทำให้ระบบสาธารณสุขอยู่รอดได้ และคนไทยปลอดภัย” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ระบุพร้อมแจ้งอีกว่า ในเร็วๆ นี้ คณะทำงานจะมีการเผยแพร่ข้อมูลหลักฐานการแพร่เชื้อโดยไม่มีอาการในพื้นที่ต่างๆ ด้วย

CR: มติชน