ผู้ป่วยโควิดสูงวัยดันยอดป่วยวิกฤตในเกาหลีใต้พุ่ง

2 กันยายน 2563 2:18 pm สำนักข่าวไทย

โซล 2 ก.ย. – กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยว่า กว่าร้อยละ 40 ของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในเกาหลีใต้เป็นผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งมีส่วนทำให้ตัวเลขผู้ป่วยภาวะวิกฤตพุ่งสูงขึ้น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้หรือเคซีดีซีรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 267 คน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากวันก่อนหน้า มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 20,499 คน และผู้เสียชีวิต 326 คน นายคิม กังลิป รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยภาวะวิกฤตในเกาหลีใต้กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เป็น 124 คนจากที่มีรายงานเพียง 9 คนในวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญของเกาหลีใต้ให้ความเห็นว่า แม้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรก ๆ ที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังเกิดการระบาดครั้งแรกในจีน แต่ผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ในช่วงนั้นเป็นคนหนุ่มสาว ซึ่งส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดผู้เสียชีวิตน้อย

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ยังรายงานว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในเกาหลีใต้ที่พุ่งสูงขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ศูนย์การแพทย์ต่าง ๆ รองรับผู้ป่วยได้ไม่เพียงพอ โดยเหลือเตียงผู้ป่วยภาวะวิกฤตน้อยกว่าร้อยละ 3 ในกรุงโซล ลดลงจาก 10 วันก่อนที่มีเตียงผู้ป่วยถึงร้อยละ 22 ขณะที่นายกังลิปกล่าวว่า ทางการกำลังหาทางเพิ่มเตียงผู้ป่วยเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรองรับผู้ป่วยภาวะวิกฤตที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อใหม่หลายรายที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และว่า มีเพียงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเท่านั้นที่จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลงได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนเกาหลีใต้เลิกออกไปเที่ยวและอยู่ในบ้านให้มากที่สุด.

CR: สำนักข่าวไทย