รัสเซียมีผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคน

1 กันยายน 2563 5:05 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 ก.ย. – รัสเซียมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้ว ขณะที่นักเรียนทั่วประเทศกลับไปเรียนในห้องเรียนวันแรกหลังเปิดปีการศึกษาใหม่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัสเซียรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,729 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,000,048 คน สูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองจากสหรัฐ บราซิล และอินเดีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเตรียมกล่าวปราศรัยเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้แก่นักเรียนราว 17 ล้านคนและครูกว่า 1.5 ล้านคนฟังผ่านบทเรียนออนไลน์ ขณะที่โรงเรียนทั่วทวีปยุโรปเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งท่ามกลางความวิตกกังวลของผู้ปกครองและอาจารย์ที่เกรงว่า การเปิดโรงเรียนอาจเป็นตัวเร่งให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรวดเร็ว แม้ว่าผู้นำหลายประเทศต่างออกมาระบุว่า ประเทศของตนสามารถควบคุมการระบาดได้ดีและเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ด้านเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลเพื่อควบคุมการระบาดของทางการรัสเซียระบุว่า เด็ก ๆ อาจไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในห้องเรียน โรงอาหาร หรือแม้แต่ในระหว่างช่วงพัก

รัสเซียมียอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 17,299 คน ถือเป็นตัวเลขที่น้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสูง อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ทางการรัสเซียจงใจรายงานอัตราผู้เสียชีวิตน้อยกว่าที่เป็นจริงเพื่อลดความรุนแรงของวิกฤตโรคโควิด-19 ขณะที่ทางการรัสเซียระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่น้อยนั้นเป็นผลมาจากนโยบายการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในชาวรัสเซียให้ได้มากที่สุด ซึ่งช่วยในการค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อหลายคนที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการเลย.

CR: สำนักข่าวไทย