การระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้มีแนวโน้มว่าจะยิ่งลุกลาม

21 สิงหาคม 2563 11:12 am สำนักข่าวไทย

โซล 21 ส.ค. – เกาหลีใต้เรียกร้องให้เพิ่มการไล่ตรวจหาผู้ติดเชื้อ และเพิ่มการกักโรค หลังการระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มว่าจะยิ่งลุกลาม

หน่วยงานด้านสุขภาพของเกาหลีใต้ เตือนว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มหนึ่งในกรุงโซล กำลังมีแนวโน้มว่าจะทำให้การระบาดยิ่งลุกลาม หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีกลุ่มสมาชิกของคริสตจักรซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการติดเชื้อเพิ่ม ไปร่วมการชุมนุมของกลุ่มการเมืองอนุรักษ์นิยม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมหลายพันคน และขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ผู้เข้าร่วมการชุมนุมแสดงตัว และรับการตรวจว่าติดเชื้อหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้การระบาดลุกลามจนควบคุมไม่ได้

รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังพยายามรวบรวมรายชื่อของทุกคนที่เข้าร่วมการชุมนุมตลอดจนชื่อของคนขับรถ ที่นำผู้ชุมนุมมาจากต่างจังหวัด โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนด้านสุขภาพและตำรวจได้ข้อมูลตำแหน่งโทรศัพท์มือถือของผู้คนอย่างน้อย 12,000 คน ที่ไปอยู่ในพื้นที่ชุมนุมแล้ว และกำลังพยายามโน้มน้าวให้คริสตจักรส่งรายชื่อสมาชิกทั้งหมดให้ทางการ

เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ นอกจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรวดเร็ว แต่ด้วยมาตรการติดตามและไล่ตรวจหาผู้ติดเชื้อ อย่างเข้มข้น ได้ทำให้เกิดการระบาดของโรคภายในประเทศอยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังจะกลับมาใช้วิธีการเหล่านั้นอีกครั้ง เพื่อป้องกันการระบาด และขอให้ผู้ที่อาจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เข้ารับการตรวจและแยกกักตัว.

CR: สำนักข่าวไทย