เสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.09 น. เดลินิวส์

ทางการมาเลเซียประกาศเมื่อวันเสาร์ การประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) จะมีขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ตามกำหนดเดิม ในเดือน พ.ย.ปลายปีนี้ แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีความไม่แน่นอน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่า นิวซีแลนด์ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดเอเปค ในปีหน้า ประกาศจะจัดการประชุมแบบทางไกลผ่านจอภาพ เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทาง และความไม่แน่นอน อันเกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่นายโมฮัมเหม็ด อัซมิน อาลี รัฐมนตรีกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมมาเลเซีย เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่ยกเลิก กำหนดการประชุมผู้นำ 21 ประเทศกลุ่มเอเปค ที่จะมีขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในเดือน พ.ย. แม้ว่าการประชุมของเจ้าหน้าที่อื่นๆ จะเป็นแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
นายอาลีเผยต่อสื่อมวลชน ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือกับรัฐมนตรีการค้า ของบรรดาชาติสมาชิกเอเปค ว่า คณะรัฐมนตรีมาเลเซียเห็นพ้องให้จัดการประชุมสุดยอดเอเปค ตามกำหนดการเดิม และเป็นการประชุมแบบผู้นำชาติสมาชิก เดินทางไปร่วมหารือด้วยตนเอง
มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประกาศมาตรการจำกัดความเคลื่อนไหวภายในประเทศอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายนมาตรการ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึง เปิดโรงเรียน และธุรกิจร้านค้า อัตราการติดเชื้อใหม่สูงขึ้นอีก และล่าสุดทางการกัวลาลัมเปอร์กำลังพิจารณา ประกาศข้อบังคับ ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ.
ภาพ – REUTERS
