NHK จัดทำแบบสำรวจความเห็นจากทั่วโลกเกี่ยวกับการเลื่อนโตเกียวโอลิมปิก 2020

Jul 23 , 2020. NHK World.

ผลสำรวจของ NHK เกี่ยวกับมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิกซึ่งถูกเลื่อนออกไป 1 ปีนั้นพบว่า หน่วยงานด้านกีฬาต่าง ๆ คาดหวังให้คณะผู้จัดงานตัดสินใจล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนก่อนที่จะถึงกำหนดเปิดการแข่งขัน ว่าจะจัดงานดังกล่าวหรือไม่

วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคมตรงกับ 1 ปีก่อนที่จะถึงวันเปิดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

NHK ได้ส่งแบบสำรวจไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกทั่วโลกรวมถึงองค์กรกีฬาระหว่างประเทศในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

มีคณะกรรมการโอลิมปิกตอบแบบสำรวจ 19 คณะจาก 206 คณะ ขณะที่องค์กรกีฬาระหว่างประเทศ 3 องค์กรจาก 33 องค์กรได้ตอบแบบสำรวจนี้

เมื่อถามว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะสรุปว่าจะจัดงานนี้หรือไม่ 16 กลุ่มจาก 22 กลุ่มที่ตอบแบบสำรวจนี้ระบุว่าควรตัดสินใจเรื่องนี้อย่างน้อย 6 เดือนก่อนถึงกำหนดเปิดการแข่งขัน

ต่อคำถามที่ NHK ถามว่าหากงานนี้ไม่สามารถจัดขึ้นได้ในฤดูร้อนปีหน้า ควรจะยกเลิกงานดังกล่าวไปเลยหรือเลื่อนออกไปอีกครั้ง

คณะกรรมการโอลิมปิก 5 คณะระบุว่าการเลื่อนออกไปอีกครั้งมีความเหมาะสมมากกว่า เพื่อบรรดานักกีฬาซึ่งมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ขณะที่ 15 คณะตอบว่าควรจะยกเลิกงานนี้ โดยให้เหตุผลเรื่องความจำเป็นที่ต้องเตรียมการสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวกรุงปักกิ่ง 2022 ซึ่งจะเริ่มหลังจากงานโตเกียวโอลิมปิก 7 เดือน

CR:NHK World