รัฐฟลอริดาขอรับบริจาค พลาสมาช่วยผู้ป่วยโควิด-19

อังคารที่ 21 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.02 น. เดลินิวส์

สถิติผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 คนเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน ขณะที่ผู้ว่าการรัฐประกาศขอรับบริจาคพลาสมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ยังรักษาตัวอีกเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแทลลาแฮสซี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่านายรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของสหรัฐ รองจากรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐเทกซัส แถลงเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีการยืนยันผู้ติดเชื้ออีก 10,347 คน เป็นวันที่ 6 ติดต่อกันแล้วซึ่งสถิติผู้ป่วยรายวันมากกว่า 10,000 คน และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมในพื้นที่เป็นอย่างน้อย 360,394 คน

ขณะที่ในรอบวันเดียวกันมีผู้เสียชีวิตอีก 90 คน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในรัฐฟลอริดาเป็นอย่างน้อย 5,072 คน มากเป็นอันดับ 3 ของสหรัฐ รองจากรัฐนิวยอร์กและรัฐแคิลฟอร์เนีย ทั้งนี้ เดอซานทิสขอความร่วมมือให้ผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยจากโรคโควิด-19 กลับมาบริจาคพลาสมา เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยซึ่งยังเหลืออยู่ในระบบอีกเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐฟลอริดากำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักภายในพื้นที่ จากการเดินหน้าแผนการเปิดโรงเรียนตามปกติในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง ทั้งที่รัฐฟลอริดากลายเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ซึ่งสหภาพวิชาชีพครูแห่งรัฐฟลอริดาประกาศเตรียมฟ้องร้องเดอซานทิสในเรื่องนี้แล้ว.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์