ทรัมป์อัดข้อมูลโควิด-19 ของจอห์น ฮอปกินส์’เฟคนิวส์’

จันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.22 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานว่าอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐ “ต่ำที่สุดในโลก” ไม่ใช่อันดับ 7 ตาม “ข้อมูลเท็จ” ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ จันทร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ว่าในช่วงหนึ่งของรายการ “ฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คริส วอลเลซ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการ เปิดประเด็นกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ว่าเป็นประเทศซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวอยู่ในอันดับ 7 ของโลก โดยอยู่ที่ 3.8% มากกว่าบราซิล รัสเซีย และเปรู ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่สหรัฐแบนการเดินทางเนื่องจากโรคระบาด

ทั้งนี้ ทรัมป์ยืนกรานว่า สหรัฐเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 “ต่ำที่สุดในโลก” แล้วกันไปบอกให้ น.ส.เคย์ลีห์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงทำเนียบขาวนำชาร์ตออกมาแสดง ขณะที่วอลเลซกล่าวว่ามีอยู่วันหนึ่งของสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วประเทศมีมากกว่า 900 คน แล้วพยายามแสดงข้อมูลที่ตัวเองเตรียมไว้อีกฝ่ายดู แต่ผู้นำสหรัฐเน้นว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งกรณีของเฟคนิวส์ และตำหนิวอลเลซที่นำข้อมูลเท็จออกมาเผยแพร่ แม้อีกฝ่ายพยายามชี้แจงก็ตาม

อนึ่ง หากเทียบสัดส่วนการเสียชีวิตต่อประชากร 100,000 คน ตามการวิเคราะห์โดยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ อัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของสหรัฐถือว่าสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก คือ 42.8 ต่อ 100,000 คน เป็นรองเพียงสหราชอาณาจักรและชิลี อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ทำเนียบขาวนำมาหักล้างอ้างอิงจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยุโรป ( อีซีดีซี ) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรป ( อียู ) และเน้นวิเคราะห์ข้อมูลภายในภูมิภาคเป็นหลัก

ด้านศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ และอีซีดีซี ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อการให้ความเห็นของทรัมป์ในเรื่องนี้.

 เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์