ผลตรวจโควิด-19 ของผู้นำบราซิล ‘ยังเป็นบวก’

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.36 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีบราซิลเปิดเผยว่า ผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รอบที่สอง “ยังออกมาเป็นบวก” ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศใกล้ถึง 2 ล้านคนแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ว่าประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าเขาเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ห่างจากการตรวจครั้งแรก 1 สัปดาห์พอดี และผลยังคงยืนยันว่าเป็นบวก ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี ยืนยันว่าเขาจะยังคงกักตัวเองอยู่ภายในทำเนียบประจำตำแหน่งต่อไป และทำงานผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์

อย่างไรก็ตาม โบลโซนาโรกล่าวด้วยว่า นับตั้งแต่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขารับประทานยาไฮดรอกซีคลอโรควินซึ่งเป็นยาต้านโรคมาลาเรีย และตอนนี้เขาไม่มีอาการป่วยแล้ว บ่งชี้ว่าประสิทธิภาพของยา “ได้ผลดี” สำหรับเขา แม้ยังไม่มีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยืนยันอย่างเป็นทางการก็ตาม

ในวันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ป่วยยืนยัน 39,924 คน เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 1,996,748 คน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 75,366 คน เพิ่มขึ้น 1,233 คน ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบราซิลมีจำนวนมากที่สุดในอเมริกาใต้ และเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์