พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.48 น. เดลินิวส์

รัฐบาลฮ่องกงกลับมาใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่วันเดียว 42 คน และมากกว่าครึ่งเป็นการติดเชื้อภายในชุมชน
สำนักข่าวต่างประะทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ว่าสำนักงานสาธารณสุขฮ่องกงรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 รายวัน ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงอีก 42 คน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 1,366 คน และเสียชีวิตแล้ว 7 คน

นางโซเฟีย เฉิน รัฐมนตรีสาธารณสุขของฮ่องกง
ผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยกลุ่มใหม่พบว่าเป็นการติดเชื้อภายในชุมชนมากถึง 34 คน เป็นสถิติสูงสุดในรอบ 3 เดือน และภายในรอบ 5 วันที่ผ่านมา มีผู้ป่วยอย่างน้อย 12 คนซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบที่มาที่ไปของการติดเชื้อ นางโซเฟีย เฉิน รัฐมนตรีสาธารณสุขของฮ่องกง กล่าวว่าโรคระบาดได้กลับมาสู่ฮ่องกงอีกครั้ง หมายความว่ารัฐบาลจำเป็นต้องกลับมาบังคับใช้มาตรควบคุมทางสังคมอีกครั้งเช่นกัน
ทั้งนี้ การรวมกลุ่มนอกเคหสถานยังคงจำกัดที่ไม่เกิน 50 คน อย่างไรก็ตาม มาตรการที่กลับมาเข้มงวดอีกครั้งรวมถึงการนั่งรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันภายในร้านเป็นกลุ่มไม่เกิน 8 คน ขณะที่การนั่งโต๊ะที่ผับและบาร์จำกัดไม่เกิน 4 คน โดยรวมแล้วร้านอาหารแห่งหนึ่งให้บริการได้ที่ความจุสูงสุด 60% ของที่นั่งปกติทั้งหมด ด้านคาราโอเกะและฟิตเนสให้บริการลูกค้าได้ไม่เกินห้องละหรืออาคารละ 16 คน.
เครดิตภาพ : AFP
CR:เดลินิวส์
