ญี่ปุ่นจะไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินอีก แม้ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม

3 ก.ค. 2020 11:17:48 สำนักช่าวไทย

โตเกียว 3 ก.ค.- นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 แม้ว่ายอดผู้ป่วยใหม่ในกรุงโตเกียวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 เดือน 

นายสุกะเผยกับสื่อว่า ผู้ป่วยใหม่ส่วนใหญ่อายุ 20 และ 30 ปีเศษ ขณะที่จำนวนผู้ป่วยอาการหนักลดลงต่อเนื่อง หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า กรุงโตเกียวมีผู้ป่วยใหม่เกินวันละ 50 คนตลอดสัปดาห์ที่แล้ว แต่วันนี้มี 120 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 107 คน เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดในกลุ่มคนทำงานกลางคืน ขณะที่กรุงโตเกียวจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าการในวันอาทิตย์นี้ คาดว่านางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการคนปัจจุบันที่จะมีอายุครบ 68 ปีในกลางเดือนนี้จะชนะอย่างง่ายดาย

รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม การใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะให้อำนาจผู้ว่าการใน 47 จังหวัดขอให้ประชาชนอยู่บ้านและธุรกิจปิดทำการ แต่ไม่มีโทษปรับหรือจับกุมผู้ไม่ปฏิบัติตามคำขอ.

CR: สำนักข่าวไทย