3 ก.ค. 63 10:18 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เผยว่าอัตราการว่างงานในสหรัฐฯได้ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันหลังลดลงจากระดับ 13.3% ในเดือนพ.ค. ลงมาอยู่ที่ระดับ 11.1% ในเดือนมิ.ย. หลังจากตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นมากถึง 4.8 ล้านตำแหน่งในเดือนมิ.ย. เมื่อภาคธุรกิจของสหรัฐฯได้กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา
การลดลงอย่างมากของอัตราว่างงานในเดือน มิ.ย. บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในช่วงของการฟื้นฟู ซึ่งปัจจัยสำคัญนอกจากการที่ภาคธุรกิจของสหรัฐฯที่กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญคือการที่มาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลสหรัฐฯตามกฎหมาย CARES Act ที่จะมอบเงินช่วยเหลือผู้ที่ว่างงานในสหรัฐฯเป็นเงิน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ก.ค. ทำให้ประชาชนสหรัฐฯได้เริ่มกลับมาหางานทำอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม แม้อัตราการว่างงานในสหรัฐฯจะลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน แต่การยื่นขอสิทธิสวัสดิการว่างงานยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลขผู้ยื่นขอสิทธิสวัสดิการว่างงานในสหรัฐฯในสัปดาห์ล่าสุดอยู่ที่ 1.427 ล้านคน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 1.38 ล้านคน และทำให้ยอดผู้ยื่นขอสิทธิฯว่างงานในสหรัฐฯสูงกว่า 1 ล้านคนเป็นสัปดาห์ที่ 15 ติดต่อกัน แม้จะมีการจ้างงานเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในเดือนมิ.ย.
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
