แอร์บัส จ่อปลดพนักงานหลายพันคน หลังรายได้-กำไรทรุดหนักจากโควิด

30 มิ.ย. 63 17:20 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า แอร์บัส บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของยุโรป เผยว่าเตรียมที่จะเข้าร่วมประชุมกับสหภาพแรงงานยุโรปในสัปดาห์นี้เพื่อหาทางออก หลังบริษัทเตรียมปลดพนักงานหลายพันคน และปรับลดโครงสร้างบริษัท ภายหลังยอดการส่งออกเครื่องบินของแอร์บัสลดลงอย่างมากในปีนี้จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

  โดยแอร์บัส เผชิญกับการที่ผลกำไรลดลงอย่างมากในไตรมาสแรกของปีนี้ จากรายได้รวมที่ 10,631 ล้านยูโร ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 15% ขณะที่ผลกำไรในไตรมาสแรกอยู่ที่ 281 ล้านยูโร ลดลง 49% ซึ่งปัจจัยส่วนใหญ่เกิดจากอุปสงค์ทั่วโลกที่ลดลงมาตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้แอร์บัสได้ประกาศพักงานพนักงานมากกว่า 5,000 คนเมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยแอร์บัสคาดการณ์ว่าบริษัทอาจเผชิญกับผลประกอบการที่ตกต่ำไปจนถึงปี 2025

  เมื่อวานนี้แอร์บัสได้เปิดเผยว่าเตรียมลดการผลิตในทุกแผนกลงมากถึง 40% ในปี 2020-2021 เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย จากยอดการส่งออกและผลประกอบการที่ลดลงอย่างมากในไตรมาสแรกของปีนี้ สอดคล้องกับแผนงานที่แอร์บัสได้ประกาศครั้งแรกไว้ในเดือน เม.ย. สะท้อนให้เห็นถึงความขาดแคลนที่เกิดขึ้นจากการวางแผนล่วงหน้าเพื่อเพิ่มผลผลิตในปี 2023 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai