IATA เตือนพิษโควิดฉุดรายได้สายการบินหายกว่า 2.6 ล้านลบ.ในปี 2020

10 มิ.ย. 63 9:38: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เตือนว่า วิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทางอากาศ อาจทำให้สายการบินสูญรายได้มากกว่า 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 2.62 ล้านล้านบาท) ในปีนี้

สมาคมดังกล่าวซึ่งมีสมาชิกสายการบิน 290 รายทั่วโลก คาดว่ารายได้ในปีนี้จะตกลง 50% จากปี 2019 เหลือ 4.19 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 13.11 ล้านล้านบาท) ซึ่งเลวร้ายกว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก และจะเป็นปีที่ผลประกอบการย่ำแย่ที่สุดของอุตสาหกรรมการบิน

   จากการประมาณการของ IATA คาดว่า รายได้ของสายการบินต่างๆ จะหดหายไป 230 ล้านดอลลาร์ต่อวันในปีนี้ ในขณะที่จำนวนผู้เดินทางลดลงเหลือ 2.25 พันล้านคน ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้วราวครึ่งหนึ่ง

   นอกจากนี้ผลประกอบการที่ลดลงยังหักลบรายได้ของอุตสาหกรรมที่เติบโตมาทั้งหมดกว่า 10 ปี ส่งผลให้รายได้ภาพรวมกลับไปอยู่ในระดับเดียวกับปี 2006

   ส่วนปีหน้าฟ้าก็ยังไม่สดใสเสียทีเดียว เพราะคาดว่ารายได้ของอุตสาหกรรมจะหดตัวลงอีก แต่จำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับเดียวกับปี 2014

   ก่อนหน้านี้ IATA เคยเตือนว่า อุตสาหกรรมสายการบินอาจสูญรายได้ 3.14 แสนล้านดอลลาร์ในปีนี้ หลังการคมนาคมทางอากาศหยุดชะงักไปในเดือนเมษายน สืบเนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกจำกัดการเดินทางและปิดพรมแดน เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส และแม้ว่าปัจจุบันจะมีสัญญาณที่กระเตื้องขึ้นบ้าง แต่การฟื้นตัวก็เป็นไปอย่างช้าๆ จากผลกระทบของเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลงและมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ

 
พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/business-52983756https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-airlines-iata/airline-industry-headed-for-84-billion-loss-this-year-iata-idUSKBN23G1SB

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai