2 มิ.ย. 63 13:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนได้มีคำสั่งให้บริษัทในประเทศจีนระงับการสั่งซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯรวมถึงถั่วเหลืองเป็นการชั่วคราวหลังสถานการณ์ของสหรัฐฯ และจีนได้กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง และทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จากกรณีที่สภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี)ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
การระงับการซื้อสินค้าในครั้งนี้เป็นสัญญานสำคัญว่าความสัมพันธ์ทางการค้าของทั้งสองประเทศเข้าสู่ภาวะตึงเครียดและข้อตกลงทางการค้าใน “เฟสที่หนึ่ง” ของทั้งสองประเทศเริ่มอยู่ภาวะอันตราย แม้ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ได้ให้คำมั่นว่าจีนจะปฎิบัติตามข้อตกลงทางการค้าอย่างเคร่งครัด โดยบริษัทCofco และ Sinograin เผยว่าได้รับคำสั่งห้ามซื้อสินค้าจากรัฐบาลจีนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ความสัมพันธทางการค้าของสหรัฐฯ และจีน ได้กลับมาตึงเครียดอีกครั้งหลังผู้นำสหรัฐฯกล่าวหาว่าจีนเป็นที่ผู้ที่ทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และสถานการณ์ตึงเครียดหนักขึ้นหลังสหรัฐฯยกเลิกสถานะพิเศษฮ่องกง เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ สภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) มีมติผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
ทั้งนี้จีนได้ลงนามในข้อตกลงที่จะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯเป็นวงเงินสูงถึง 3.65 หมื่นล้านสหรัฐฯในปีนี้ แต่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้จีนนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯในไตรมาสที่ 1/2020 เพียง 3.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเท่านั้นซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี นับตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งจากการระงับการซื้อสินค้าดังกล่าวอาจทำให้จีนเพิ่มปริมาณการซื้อสินค้าเกษตรจากบราซิลแทนเหมือนกับในปีที่ผ่านมา
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
CR:Efinancethai
