BOK หั่นดบ.ลงมาที่ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ -หั่นจีดีพีปีนี้-0.2%

28 พ.ค. 63 12:04 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% โดยลดลงจากระดับ 0.75% มาอยู่ที่ระดับ 0.50% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยเป้าหมายสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศจากภาวะชะลอตัว

  นายลี จู ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้กล่าวว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)ของเกาหลีใต้ได้หดตัว 1.4% ในไตรมาสที่ 1/2020 โดยทาง BOK จะคงผ่อนคลายนโยบายทางการเงินอย่างต่อเนื่องรวมถึงเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเกาหลีใต้ที่อยู่ในภาวะชะลอตัว และ เผชิญกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  นอกจากนี้ BOK ยังได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ปีนี้ลงจากระดับ 2.1% มาอยู่ทีระดับ -0.2% และปรับลดอัตราเงินเฟ้อลงจากระดับ 1.0% มาอยู่ที่ระดับ 0.3% หลังเศรษฐกิจ และ ภาคธุรกิจ และการส่งออกของเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 
CR:Efinancethai