สเปนประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ถึง 7 มิ.ย. แม้ยอดผู้ป่วยโควิดลดลง

21 พ.ค. 63 17:07 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว FinancialTimes รายงานว่านายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ของสเปน เผยว่ารัฐสภาสเปนมีมติเอกฉันท์ 162 – 11 เสียงในการขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ออกไปจากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 24 พ.ค. ไปเป็นวันที่ 7 มิ.ย.เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

  นายกฯ เปโดร ซานเชซ ได้กล่าวหลังการลงคะแนนเสียงเสร็จสิ้นลงว่าการขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้เป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้สเปนสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากสเปนยังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 และพบติดเชื้อรายใหม่หลายร้อยคนทุกวัน ซึ่งหากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 คลีคลายลง รัฐบาลก็พร้อมที่ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงปลายเดือน มิ.ย.

  จากการประกาศขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้ ได้ทำให้ประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวประท้วงการขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์บนท้องถนน หลังนายพาโบล คาซาโด้ หัวหน้าพรรคฝ่ายขวาหลัก (PP) ออกมาโจมตีการตัดสินใจของรัฐบาลว่าเป็นการที่ผิดพลาดที่ขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไป

        อย่างไรก็ตามจากการสำรวจที่จัดทำโดยศูนย์การศึกษาสังคมวิทยาสเปน เผยว่าประชาชนมากกว่า 95% สนับสนุนให้รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์ และมีประชาชนมากกว่า 60% สนับสนุนให้รัฐบาลสเปนขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ออกไป

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai