20 พ.ค. 63 10:31 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เผยว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯอาจได้รับความเสียหายอย่างถาวร หากสหรัฐฯยังคงปิดประเทศจากมาตรการล็อกดาวน์ พร้อมกับยืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้งบประมาณอย่างเต็มรูปแบบในการรักษางานให้กับประชาชน ระหว่างการขึ้นชี้แจงต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลในการรับมือผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อคืนที่ผ่านมา
นายมนูชิน ได้เรียกร้องต่อสภาคองเกรสว่ารัฐบาลสหรัฐฯควรที่จะใช้มาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯกำลังได้รับความเสียหายอย่างนักจากภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงัก และความเสียหายดังกล่าวอาจเป็นความเสียหายถาวรหากมาตรการล็อกดาวน์ยังคงขยายเวลาออกไป ซึ่งเขาเชื่อว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯเริ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้
โดยนายมนูชิน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้งบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในวงเงิน 2 ล้านล้านดอลลาร์ โดยได้เตรียมที่จะใช้งบประมาณมากกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯในการช่วยเหลือทางการเงินกับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ผ่านโครงการ Paycheck Protection Program (PPP)โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการรักษางานให้กับประชาชนสหรัฐฯ หลังประชาชนมากกว่า 35 ล้านคน ต้องอยู่ในภาวะว่างงานหลังได้ผลกระทบจากการมาตรการล็อกดาวน์
นายมนูชินยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าเตรียมใช้งบประมาณ 1.95 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯให้ใช้งบประมาณเป็นวงเงินสูงถึง 2.40 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อมอบให้กับประชาชนสหรัฐฯหลายล้านคนที่ได้รับผลกระทบผ่านโครงการ Economic Impact Payments
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร
