May 19 ,2020. NHK World.

การประชุมประจำปีขององค์การอนามัยโลกได้เริ่มขึ้นแล้ว และเป็นการจัดประชุมผ่านทางวิดีโอท่ามกลางการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
บรรดาตัวแทนจากประเทศสมาชิก 194 ประเทศกำลังเข้าร่วมในการประชุมทางออนไลน์ 2 วัน ประเด็นสำคัญรวมถึงเรื่องการพัฒนาวัคซีนสำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อแจกจ่ายอุปกรณ์การแพทย์
นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ความเสี่ยงยังคงสูงอยู่ และพวกตนต้องเดินทางบนเส้นทางอันยาวไกล
สหรัฐได้กล่าวหาองค์การอนามัยโลกที่ให้การสนับสนุนจีนมากเกินไป สหรัฐกำลังเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเชิงลึกเกี่ยวกับการรับมือต่อการระบาดในระยะแรกเริ่มขององค์การอนามัยโลก
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้กล่าวสุนทรพจน์ที่พิธีเปิดการประชุม เขาได้กล่าวปกป้องเรื่องการจัดการของจีนต่อวิกฤติในครั้งนี้ว่า
“เราได้ดำเนินการอย่างเปิดเผย โปร่งใส และมีความรับผิดชอบมาโดยตลอด” และว่า “เราได้ให้ข้อมูลแก่องค์การอนามัยโลกและประเทศที่เกี่ยวข้องในแนวทางตามเวลาที่เหมาะสมที่สุด”
ผู้นำจีนได้ให้คำมั่นที่จะมอบเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 2 ปีเพื่อช่วยประเทศกำลังพัฒนาต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
CR: NHK World
