รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะมอบเงินสดให้แก่นักศึกษาที่ประสบปัญหาด้านการเงิน

May 19 ,2020. NHK World.

รัฐบาลญี่ปุ่นจะมอบเงินสดให้แก่นักศึกษาที่ประสบปัญหาด้านการเงินเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โครงการนี้จะได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนโดยงบประมาณพิเศษที่ได้ผ่านกฎหมายเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นพ้องกันในวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม ที่จะเสนอเงิน 100,000 เยน หรือราว 30,000 บาท ให้แก่นักศึกษาที่รายได้จากการทำงานพิเศษลดลงเพราะการปิดทำการของธุรกิจต่าง ๆ

นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบโดยมาจากครัวเรือนซึ่งมีรายได้น้อยจะมีสิทธิได้รับเงินจัดสรรให้มากขึ้นเป็น 200,000 เยน หรือราว 60,000 บาท

โครงการนี้วางเป้าจัดสรรเงินให้แก่นักศึกษาประมาณ 430,000 คนในมหาวิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย โรงเรียนอาชีวะ โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น และสถาบันอื่น ๆ

สถาบันการศึกษาเหล่านี้จะยืนยันสภาพทางการเงินของนักศึกษา ก่อนที่จะมีการแจกจ่ายเงินผ่านองค์การสนับสนุนนักศึกษาแห่งประเทศญี่ปุ่น

คาดว่าโครงการนี้จะใช้เงินประมาณ 53,100 ล้านเยน หรือราว 16,000 ล้านบาท และจะครอบคลุมไปถึงการใช้เงินทุนสำรองจากงบประมาณเสริมสำหรับปีงบประมาณนี้

CR: NHK World