May 12 , 2020. NHK World.

นายคาโต คัตสึโนบุ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มจัดส่งยาเรมเดซิเวียร์ ที่ได้รับการรับรองไปไม่นานมานี้ ให้แก่สถานพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
นายคาโตกล่าวในวันอังคารที่ 12 พฤษภาคมว่า การจัดส่งยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ผู้ผลิตในสหรัฐจัดส่งมาให้นั้น ได้เริ่มขึ้นเมื่อวันก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ ยาเรมเดซิเวียร์เป็นยาชนิดแรกที่ญี่ปุ่นให้การรับรองเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19
การรับรองดังกล่าวดำเนินการโดยลัดขั้นตอนให้เร็วขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้เวลาตรวจสอบแค่ 3 วัน หลังจากที่สหรัฐได้อนุญาตให้ใช้ยานี้ในกรณีฉุกเฉินได้
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นมีแผนที่จะให้ยานี้แก่ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเท่านั้น นายคาโตกล่าวว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับผู้ป่วยที่เข้าข่ายตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อให้ปริมาณของยาที่มีอยู่สามารถส่งไปถึงผู้ที่ต้องการใช้ได้อย่างเหมาะสม
นายคาโตปฏิเสธที่จะออกความเห็นเกี่ยวกับจำนวนของยาเรมเดซิเวียร์ที่บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐส่งให้มา โดยอ้างถึงข้อตกลงที่จะเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับ ทั้งนี้ ปริมาณของยาดังกล่าวมีอยู่อย่างจำกัด
CR:NHK World
