สำนักประกันสุขภาพเกาหลีใต้เผย ค่ารักษาโควิดสูงถึง 1.8 ล้านบาท/ราย

วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 – 14:11 น. ประชาชาติธุรกิจ

สำนักข่าวซินหัวรายงานอ้างอิงการประกาศข้อมูลค่าใช้จ่ายการรักษาโรคโควิด-19 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพประเทศเกาหลีใต้ (เอ็นเอชไอเอส) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 พ.ค. 2020) เปิดเผยการคาดการณ์ค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยแต่ละรายในการรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งพบว่าค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจพุ่งสูงถึง 70 ล้านวอน หรือราว 1.8 ล้านบาท

ทั้งนี้ การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีราคาสูง เช่น Artificial Lung (AL) ซึ่งมีราคาอย่างน้อย 55 ล้านวอน โดยพบว่าค่ารักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อที่จำเป็นต้องใช้เครื่องอ๊อกซิเจนช่วยหายใจอยู่ที่ระดับราว 12 ล้านวอน ขณะที่การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงปานกลางมีค่ารักษาที่ระดับ 331,000 วอน ไปจนถึง 478,000 วอน

ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายการรักษาจะค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามชาวเกาหลีใต้ไม่จำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายดังกล่าว โดยเอ็นเอชไอเอสจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายราว 80% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นจะเป้นผู้รับผิดชอบค่ารักษาอีก 20% ที่เหลือ ซึ่งรายงานระบุว่าประชาชนชาวเกาหลีส่วนใหญ่อยู่ในระบบประกันของสำนักประกันสุขภาพ

ซึ่ง จากจำนวนผู้ป่วยราว 11,000 ราย ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ ทางสำนักหลักประกันสุขภาพคาดการณ์ว่า ค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยดังกล่าวทั้งหมดรวมกันอาจมากถึง 98,500 ล้านวอน

CR: ประชาชาติธุรกิจ