ญี่ปุ่นเงียบเหงาช่วงวันหยุดยาวสืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

May 02 ,2020. NHK World.

ภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นสืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงทำให้ถนนหนทาง การคมนาคมขนส่ง และแหล่งท่องเที่ยว เงียบเหงากว่าปกติในช่วงวันหยุดยาวที่เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน

ในวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรกของวันหยุดติดต่อกัน 5 วัน จุดหมายปลายทางยอดนิยมในกรุงโตเกียวแทบจะร้างผู้คน เนื่องจากประชาชนตอบสนองต่อการเรียกร้องให้อยู่บ้าน

รถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็นและเครื่องบินแทบจะไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวหรือไปสถานพักตากอากาศ สถานีศูนย์รวมรถไฟแห่งหลัก ๆ ในกรุงโตเกียวก็เงียบเหงา

บรรดาบริษัทการรถไฟแห่งญี่ปุ่น หรือ JR เผยว่า ที่นั่งประเภทไม่ต้องจองของรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็นจนถึงเช้าวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ มีผู้โดยสารน้อยกว่าร้อยละ 20 และรถไฟจำนวนมากวิ่งให้บริการไม่ถึงร้อยละ 10 ของขีดความสามารถ

ทางบริษัทระบุด้วยว่า ที่นั่งประเภทจองยังคงว่างอยู่มาก ยอดการจองถึงวันพุธที่ 6 พฤษภาคมลดลงร้อยละ 95 จากของปีที่แล้ว

CR: NHK World