พฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2563 เวลา 08.04 น. เดลินิวส์

บริษัทโบอิ้งเผยแผนเลิกจ้างพนักงาน และลดการผลิตเครื่องบินบางรุ่น หลังผลการดำเนินงานของไตรมาสแรกปรากฏว่าขาดทุนมากกว่า 500,000 ล้านบาท
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่าบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่ที่สุดของโลกจากสหรัฐ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่ารายได้ของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 16,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 547,805 ล้านบาท ) ลดลง 26.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานตลอดไตรมาสแรกที่ผ่านมาขาดทุน 641 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 20,777.69 ล้านบาท ) เมื่อเทียบกับผลกำไร 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 68,070.45 ล้านบาท ) ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ส่งผลให้ภาระหนี้ของโบอิ้งเพิ่มขึ้นจาก 27,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 884,951.85 ล้านบาท ) เมื่อสิ้นปีที่แล้ว เป็น 38,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.26 ล้านล้านบาท )
ขณะที่นายเดวิด แคลฮูน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของโบอิ้ง กล่าวว่ามาตรการรัดเข็มขัด “เป็นสิ่งจำเป็น” เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงินให้กับองค์กร ท่ามกลางสถานการณ์บีบคั้นรอบด้าน โดยเฉพาะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งแนวทางที่โบอิ้งกำลังดำเนินการ รวมถึง “การแสวงหาความเป็นไปได้” ในการขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลกลางสหรัฐ
นอกจากนี้ยังมี “การปรับโครงสร้างองค์กร” ที่เป็นการลดจำนวนพนักงานทั่วโลก 10% จากที่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 160,000 คน โดยจะเป็นทั้งการเลิกจ้างและโครงการลาออกตามความสมัครใจ ซึ่งบริษัทจะมอบเงินชดเชยพนักงานที่ต้องพ้นจากตำแหน่งอย่างครบถ้วนตามกฎหมาย
ส่วนมาตรการอื่นรวมถึงการลดการผลิตเครื่องบินโดยสารบางรุ่น โดยการผลิตเครื่องบิน 737 แม็กซ์ “จะอยู่ที่ระดับต่ำ” ตลอดปีนี้ ก่อนเพิ่มเป็นเดือนละ 31 ลำในปีหน้า อนึ่ง โบอิ้งผลิตเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเดือนละ 52 ลำ ก่อนที่รัฐบาลนานาประเทศระงับการใช้งานเครื่องบินทุกแบบในตระกูล 737 แม็กซ์ เมื่อเดือนมี.ค. ปีที่แล้ว และเตรียมลดการผลิตเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2565.
เครดิตภาพ : REUTERS
CR:เดลินิวส์
