28 เม.ย. 63 18:00 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่านิสสัน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ญี่ปุ่น ได้คาดการณ์ว่าบริษัทจะมียอดขาดทุนสุทธิในปี 2020 อยู่ที่ 9.5 หมื่นล้านเยน ซึ่งเป็นการขาดทุนจากการดำเนินงานเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่นิสสันเคยขาดทุนเป็นเงินสูงถึง 1.37 แสนล้านเยนในปี 2009 หลังบริษัทต้องเผชิญกับยอดขายรถยนต์ที่ลดลง เนื่องจากผลกระทบจากไวรัสโควิด-19
โดยนิสสันได้กล่าวในแถลงการณ์ ว่าทางบริษัทได้คาดการณ์ว่าจะมีผลการดำเนินงานที่ขาดทุนในปีนี้เป็นเงินสูงถึง 4.5 หมื่นล้านเยน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้คาดการณ์ในเดือนก.พ. ว่าจะมีผลกำไรจากการดำเนินงานในปีนี้ 8.5 หมื่นล้านเยน หลังยอดขายรถยนต์ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19
นิสสันยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าทางบริษัทจะชะลอการประกาศผลประกอบการประจำปี และ ปรับแผนโครงสร้างองค์กร ไปจนถึงวันที่ 28 พ.ค.โดยคาดว่าจะปรับลดขนาดของบริษัทและลดการผลิตลง เพื่อลดต้นทุนและรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
ทั้งนี้นิสสันเปิดเผยว่ายอดขายรถยนต์ทั่วโลกของนิสสันในเดือนมี.ค.ได้ลดลงถึง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งเป็นยอดขายที่แย่ที่สุดในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งจากยอดขายที่ลดลงดังกล่าวได้ทำให้นิสสันเตรียมที่จะลดการผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นในเดือน พ.ค.ลงมากถึง 78%
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
CR:Efinancethai
