เยอรมนียกเลิก ‘อ็อกโทเบอร์เฟสต์’ ปีนี้

อังคารที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 14.23 น. เดลินิวส์

ทางการรัฐบาเยิร์นงดจัดงาน “อ็อกโทเบอร์เฟสต์” ปีนี้ เพราะวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งในเยอรมนีมีผู้เสียชีวิตเกือบ 5,000 คนแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ว่านายมาร์คุส เซอเดอร์ ผู้ว่าการรัฐบาเยิร์น แถลงเมื่อวันอังคาร ยกเลิกการจัดอ็อกโทเบอร์เฟสต์ประจำปีนี้ เนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ อ็อกโทเบอร์เฟสต์ถือเป็นเทศกาลเบียร์ประจำปีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นเวลา 16 วัน ตั้งแต่หลังกลางเดือนก.ย.เล็กน้อย ไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนต.ค.ทุกปี โดยมีผู้เข้าร่วมงานเฉลี่ยปีละประมาณ 6 ล้านคน

ขณะเดียวกัน ทางการรัฐบาเยิร์นซึ่งถือเป็นรัฐขนาดใหญ่ที่สุดของเยอรมนี เป็นรัฐที่ 3 ในประเทศ ต่อจากรัฐซัคเซิน และรัฐเมเคลินบัวร์ก-ฟอร์พอมเมิร์น ซึ่งออกมาตรการให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ แต่รณรงค์ให้ใช้หน้ากากผ้ามากกว่า เพื่อสงวนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้กับบุคลากรด้านสาธารณสุข โดยหน้ากากที่สวมใส่ต้องปกคลุมจมูกและปากอย่างมิดชิด คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ปัจจุบันเยอรมนีมีผู้ป่วยสะสมจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างน้อย 147,065 คน รักษาหายแล้ว 95,200 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 4,862 คน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

CR:เดลินิวส์