Apr 14 ,2020. NHL World.

นายนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่รับผิดชอบมาตรการเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา กล่าวว่าตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมุ่งจะดำเนินมาตรการสนับสนุนทางการเงินให้แก่ครัวเรือนที่รายรับลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
นายนิชิมูระ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ดูแลด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น เปิดเผยแผนการนี้ที่การแถลงข่าวในวันอังคารที่ 14 เมษายน
ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่าจะมอบเงินช่วยเหลือมูลค่า 300,000 เยน หรือราว 91,000 บาท เป็นเงินสดให้แก่ครัวเรือนที่มีรายรับในเดือนหนึ่งระหว่างเดือนกรกฎาคม-มิถุนายน ลดลงในระดับตามเกณฑ์ที่กำหนด
ด้านนายซูงะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นกำลังจัดทำเนื้อหารายละเอียดของมาตรการมอบเงินช่วยเหลือนี้
เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังวางแผนให้โครงการนี้ไม่ซับซ้อน เพื่อที่โดยหลักการแล้ว แต่ละครัวเรือนจะสามารถรับเงินได้โดยอิงจากรายรับที่ลดลงของเจ้าบ้าน
แต่นายซูงะเสริมว่ารัฐบาลจะดำเนินมาตรการนี้โดยคำนึงถึงสภาวะเฉพาะของแต่ละครัวเรือน
CR: NHK World
