WHO เตือน การคลายมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศต่างๆ อาจจะเร็วเกินไป

Apr 14, 2020( Last update Apr 14, 2020 12:08 )VoiceTV

WHO เตือนการคลายมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19ในช่วงนี้อาจจะยังเร็วเกินไป ด้านเยอรมนีวางแผนจะปลดล็อกดาวน์หลังวันที่ 19 เม.ย. แต่ฝรั่งเศสยืดมาตรการล็อกดาวน์จนถึงกลางเดือนพ.ค.

ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในการแถลงการณืของ WHO เมื่อวันจันทร์ (13 เม.ย.) ที่ผ่านมาว่า ‘การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว แต่อัตรการการลดลงของผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้นกลับเป็นไปในอัตราที่ช้ากว่ามาก ซึ่งหมายความว่าหากยกเลิกมาตรการควบคุมต่างๆจะต้องทำอย่างช้าที่สุดและต้องคู่ไปกับการคงมาตรการควบคุม ซึ่งมันไม่สามารถยกเลิกหรือคลายมาตรการควบคุมต่างๆได้ในครั้งเดียว’

ดร.เทดรอสยังกล่าวเสริมว่า การยกเลิกมาตรการคววบคุมการแพร่ระบาดนั้นสามารถทำได้ หากมีมาตรการทางสาธาณสุขที่ถูกต้องในพื้นที่ต่างๆ รวมไปถึงความสามารถในการติดตามผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ทาง WHO ออกมาแนะลิสต์ให้แต่ละประเทศตรวจสอบ หากจะพิจารณายกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งได้แก่

ควรควบคุมการแพร่เชื้อของไวรัส

ควรมีระบบเฝ้าระวังในการตรวจจับ แยกและรักษาผู้ป่วย

ควรลดการระบาดในโรงพยาบาลและสถานพยาบาล

ควรมีมาตรการป้องกันในสถานที่สำคัญ เช่นโรงเรียนและสถานที่ทำงาน

ความเสี่ยงของการนำเข้าโรคจากต่างประเทศควรอยู่ภายใต้การควบคุม

ขณะที่หลายประเทศในยุโรปก็มีการเตรียมที่จะคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ถูกนำมาใช้นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทั่วยุโรปนับตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยสถาบันวิทยาศาสตร์ระดับชาติของเยอรมนีได้แนะนำให้รัฐบาลเยอรมันสามารถคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้หลังจากวันที่ 19 เม.ย. เนื่องจากอัตรการแพร่ระบาดของเยอรมนีเริ่มมีอัตราที่ช้าลง

ทางสถาบันวิทยาศาสตร์ฯกล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนีอาจจะกลับมาเปิดโรงเรียนเพื่อจัดการเรียนการสอนอีกครั้ง แต่ต้องยังคงมาตรการด้านสุขอนามัย ร้านค้าและร้านอาหารก็สามารถกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งได้ แต่ตั้งคงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด รวมไปถึงการแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากาในที่สาธารณะด้วยเช่นกัน

ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีเตรียมพิจารณาการคลายมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งในวันพธที่จะถึงนี้ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลเยอรมนีมีคำสั่งให้คงมาตรการล็อกดาวน์จนถึงวันที่ 19 เม.ย.นี้

ทางด้านประเทศฝรั่งเศส ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศไปจนถึงวันที่ 11 พ.ค. หลังจากจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศสยังคงเพิ่มขึ้น

ที่มา CNBC / DW / Euronews

CR:VoiceTV