9 เม.ย. 63 10:24 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่ 2 เป็นวงเงิน 1.37 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1.7 หมื่นล้านดอลลาร์) ในการช่วยเหลือภาคธุรกิจของฮ่องกงที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลฮ่องกงได้อนุมัติงบประมาณเป็นจำนวนเงินสูงถึง 1.2 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา
รัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่าสำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบใหม่นี้ จะทำให้ธนาคารในฮ่องกงสามารถปล่อยสินเชื่อเป็นวงเงินสูงรขึ้ัน รวมถึงสามารถเลื่อนการชำระหนี้ ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนี้ยังรวมถึง งบประมาณด้านความปลอดภัย 8 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกง ที่จะมอบเงินให้ประชาชนฮ่องกงเป็นระยะเวลา 6 เดือน งบประมาณช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว และการสร้างงานมากถึง 30,000 ตำแหน่งก็จะอยู่ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับนี้เช่นเดียวกัน
นอกจากนี้ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าตน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นจะลดเงินเดือนของตัวเองลง 10% เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อช่วยประชาชนจากวิกฤตโควิด-19
ขณะที่นายพอล ชาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฮ่องกง เผยว่าจากการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของฮ่องกงฉบับที่ 2 นี้จะทำให้เงินสำรองของรัฐบาลฮ่องกงลดลงเหลือเพียง 8 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง ซึ่งเทียบเท่ากับงบใช้จ่ายของรัฐบาลเป็นเวลา 14 เดือน
อย่างไรก็ตามสถานะการเงินของรัฐบาลฮ่องกงยังคงแข็งแกร่งและทางรัฐบาลไม่มีแผนที่จะออกพันธบัตร หรือตราสารหนี้เพิ่มเติมแต่อย่างใด
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
CR:Efinancethai
