ทรัมป์ขู่ระงับเงินช่วยเหลือWHO หลังล้มเหลวในการรับมือไวรัสโควิดระบาด

8 เม.ย. 63 11:08 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้กล่าวโจมตีองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าเป็นสาเหตุสำคัญของการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโควิด-19 และกำลังพิจารณาว่าจะระงับการให้เงินทุนช่วยเหลือ WHO

  โดยผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า WHO ได้ให้คำแนะนำที่ไม่ถูกต้องกับทางสหรัฐฯทั้งการให้ประชาชนเดินทางไปยังประเทศจีน และให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศ ซึ่งเขาคัดค้านและเลือกที่จะปิดพรมแดนและห้ามนักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศ ซึ่งเขามองว่า WHO ให้ความสำคัญกับจีนเป็นอันดับแรกๆ ทั้งทีสหรัฐฯให้เงินทุนสนับสนุนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เขากำลังพิจารณาที่จะปฎิเสธการให้เงินทุนกับ WHO  ซึ่งเป็นผลมาจากความล้มเหลวในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 

         ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ถูกโจมตีอย่างหนักจากมาตรการต่างๆในการป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ล้มเหลว และมองข้ามการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้สหรัฐฯกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้จากอไวรัสโควิด-19 มากที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีผู้ติดเชื้อไวรัสมากถึง 398,809 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12,895 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR: Efinancethai