“มิสอังกฤษ” ถอดมงกุฏมาเป็นหมอ ช่วยรับมือวิกฤตโควิด-19 ระบาดในประเทศ

วันที่ 7 เมษายน 2563 – 06:19 น.

ภาพจาก Instagram Dr. Bhasha Mukherjee

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หลังจากเดินทางไปทำงานด้านการกุศลในต่างประเทศ ล่าสุด นางงามผู้ครองตำแหน่งมิสอังกฤษ หรือ นางงามอังกฤษ ปี 2019 ได้เดินทางกลับประเทศอังกฤษแล้ว เพื่อทำงานต่อในฐานะแพทย์ ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 

ก่อนหน้านี้ “บาชา มุเคอจี” อายุ 24 ปี ได้พักงานในฐานะแพทย์จบใหม่ เพื่อเข้าร่วมการประกวดมิสเวิลด์ เมื่อเดือนธันวาคม 2019 โดยเธอเป็นตัวแทนสาวงามจากประเทศอังกฤษในการประกวดครั้งนี้ หลังจากได้รับตำแหน่งมิสอังกฤษ

เดิม “มุเคอจี” วางแผนจะพักงานแพทย์ เพื่อมุ่งเน้นงานด้านการกุศลไปจนถึงเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยเธอให้สัมภาษณ์ว่า เธอได้รับเชิญให้เดินทางไปแอฟริกา ตุรกี อินเดีย ปากีสถาน และอีกหลายประเทศในเอเชีย เพื่อเป็นทูตองค์กรการกุศลหลายแห่ง

แต่เมื่อเข้าเดือนมีนาคม ขณะที่เธอกำลังไปเยี่ยมโรงเรียนและช่วยเหลือเด็กผู้หญิงที่ถูกทอดทิ้งในอินเดีย สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศอังกฤษก็เริ่มเลวร้ายลง

เพื่อนร่วมงานที่โรงพยาบาลพิลกริม ทางตะวันออกของอังกฤษ ได้ส่งข้อความถึงเธอ บอกเล่าถึงสถานการณ์ยากลำบากที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ทำให้ “มุเคอจี” ตัดสินใจติดต่อกลับไปที่โรงพยาบาล แจ้งว่าเธอต้องการจะกลับไปทำงาน

เธอกล่าวว่า รู้สึกผิดที่ต้องสวมมงกุฏมิสอังกฤษ แม้จะทำงานด้านการกุศลก็ตาม เพราะขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกำลังจะตายจากโควิด-19 และเพื่อนร่วมงานของเธอกำลังทำงานอย่างหนัก

เธอจึงต้องการกลับบ้านและตรงไปทำงานทันที

“มุเคอจี” เดินทางกลับอังกฤษตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา หลังจากทำงานที่อินเดียเสร็จ โดยเธอได้รีบหาเที่ยวบินเดินทางจากอินเดียไปยังแฟรงเฟิร์ต ก่อนมุ่งหน้าสู่ลอนดอน

เธอบอกว่า สำหรับเธอ ไม่มีเวลาไหนจะดีไปกว่านี้ ที่ได้เป็นมิสอังกฤษและได้ช่วยเหลือประเทศอังกฤษในยามยากลำบาก

เบื้องต้น “มุเคอจี” จะต้องกักตัวเป็นเวลา 1 – 2 สัปดาห์ ก่อนจะกลับไปทำงานในฐานะแพทย์ที่โรงพยาบาลพิลกริม เธอเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ทางเดินหายใจ แต่ก็พร้อมที่จะสับเปลี่ยนไปทำหน้าที่อื่นได้ตลอดเวลา

CR: ประชาชาติธุรกิจ