อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 15.00 น. เดลินิวส์

บริษัท 3เอ็มของสหรัฐ ยืนยันการผลิตหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะแบบ “เอ็น95” ให้เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศตอนนี้ และคัดค้านการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้ 3เอ็ม ระงับการส่งออกสินค้า
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ว่าบริษัท3เอ็ม ผู้ประกอบการด้านความปลอดภัยในวงการอุตสาหกรรมและการแพทย์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเมเปิ้ลวู้ด ในรัฐมินนิโซตา ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่ายินดีปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ภายใต้กฎหมายการผลิตเพื่อป้องกัน ฉบับปี 2493 ซึ่งทำให้รัฐบาลกลางมีอำนาจมากขึ้นในการควบคุมการผลิตสินค้าของ 3เอ็ม ซึ่งสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องการมากที่สุดในเวลานี้ คือหน้ากากเอ็น95 และชุดป้องกันทางการแพทย์
ทั้งนี้ 3เอ็มยืนยันการเดินหน้าผลิตหน้ากากเอ็น95 ในระดับ “มากที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศ ที่กำลังเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19”
อย่างไรก็ตาม การขอให้ทางบริษัทหยุดการส่งออกหน้ากากอนามัยไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะแคนาดาและกลุ่มประเทศในลาตินอเมริกา นอกจากก่อให้เกิดประเด็นด้านมนุษยธรรม ยังอาจส่งผลกระทบย้อนกลับมายังสหรัฐเอง เพราะหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์สำหรับใช้งานในประเทศอาจยิ่งขาดแคลน
เนื่องจากมาตรการตอบโต้ของประเทศคู่กรณี อนึ่ง 3เอ็มเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลปักกิ่ง ให้โรงงานของ 3เอ็มในจีนสามารถส่งออกหน้ากากเอ็น95 จำนวน 10 ล้านชิ้นไปยังสหรัฐ

ปัจจุบัน 3เอ็มและผู้ผลิตหน้ากากอนามัยอีกหลายแห่งของอเมริกา สามารถผลิตหน้ากากเอ็น95 ได้รวมกันประมาณเดือนละ 50 ล้านชิ้น ซึ่งถือว่ายังห่างไกลมากจากการประเมินของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ ซึ่งระบุว่าบุคลากรการแพทย์ในประเทศต้องใช้หน้ากากรุ่นดังกล่าวมากถึงเดือนละ 300 ล้านชิ้น เพื่อต่อสู้กับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.
เครดิตภาพ : REUTERS
CR: เดลินิวส์
