‘เมียนมา’ระงับออกวีซ่าให้คนต่างชาติ มุ่งเป้าป้องกัน’โควิด-19’

อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 08.18 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเมียนมาระงับออกวีว่าและการตรวจลงตราหน้าด่านให้กับชาวต่างชาติ จนถึงสิ้นเดือนเม.ย.นี้ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ระงับการออกวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ และการตรวจลงตราหน้าด่านให้กับพลเมืองทุกสัญชาติ จนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ยกเว้นเจ้าหน้าที่การทูตซึ่งมีถิ่นพำนักในเมียนมา เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในสังกัดสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศซึ่งมี “ภารกิจจำเป็น”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักการทูตและเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศขอให้ประสานงานกับรัฐบาลเมียนมาเพื่อการออกเอกสารประกอบการเดินทางที่จำเป็น หรือการได้รับการอำนวยความสะดวกบางประการในช่วงของการกักตัว 14 วันเมื่อเดินทางเข้ามาในเมียนมา ที่รัฐบาลกำหนดให้นักการทูตจากทุกประเทศต้องกักตัวที่บ้าน

ขณะที่พลเมืองต่างชาติซึ่งได้รับการอนุมัติวีซ่าไปก่อนหน้านี้แล้ว หากเดินทางมาจากสหรัฐ สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์  ออสเตรีย เบลเยียม สวีเดน และเดนมาร์ก ต้องแสดงเอกสารยืนยันด้านสุขภาพที่ออกให้โดยกระทรวงสาธารณสุขของประเทศนั้น ต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเมียนมา และเมื่อได้รับอนุญาตให้ผ่านแดน ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกับชาวเมียนมาซึ่งเดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ต้องกักตัวที่บ้านในเวลาเท่ากันด้วย

  ส่วนบุคคลทุกสัญชาติซึ่งเดินทางมาจากอิตาลี อิหร่าน ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อิหร่าน จีน และเกาหลีใต้ ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามแนวทางที่รัฐบาลเมียนมากำหนด ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

ปัจจุบันเมียนมายืนยันยังไม่มีผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” แต่ทางการได้ยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนและการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการห้ามรวมกลุ่ม และการยกเลิกงานสงกรานต์ประจำปีนี้.   

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์