รัสเซียรายงานผู้เสียชีวิตคนแรกจาก ‘โควิด-19’

พฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 16.02 น. เดลินิวส์

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตชาวรัสเซียคนแรก เป็นหญิงอายุ 79 ปีซึ่งมีโรคประจำตัว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” นับตั้งแต่ยืนยันผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศมีอย่างน้อย 147 คน และรักษาหายแล้ว 5 คน

อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวแล้ว 1 คน เป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 79 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ทั้งนี้ ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งก่อน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นจึงมีการย้ายตัวมายังสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ อนึ่ง ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค รวมถึงเบาหวานชนิดที่ 2

ขณะที่รัฐบาลรัสเซียประกาศปิดพรมแดนทางตะวันตก ซึ่งติดกับนอร์เวย์และโปแลนด์ จำกัดเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างสหรัฐ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 20 มี.ค.นี้ “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” ด้านโรงเรียนทั่วประเทศปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถึง 12 เม.ย.นี้ “เป็นอย่างน้อย”

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดโอกาสให้ทำลานจากที่บ้าน และการที่เจ้าหน้าที่ทุกคนประจำทำเนียบเครมลิน ตลอดจนผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และจะมีการกำหนดแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการรวมกลุ่มให้เป็นมาตรฐานเดียวกันต่อไป แต่ตอนนี้สามารถกำหนดมาตรการได้ตามความเหมาะสม.

เครดิตภาพ : AFP, GETTY IMAGES

CR: เดลินิวส์