สเปนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจาก ‘โควิด-19’

เสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 15.33 น. เดลินิวส์

รัฐบาลสเปนประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 15 วัน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 130 คน เป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรป รองจากอิตาลี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ที่ในประเทศมีผู้เสียชีวิตแล้ว 133 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสม 5,232 คน และรักษาหายแล้ว 193 คน ปัจจุบันจำนวนผู้เสียชีวิตในสเปนมากเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากจีน อิตาลี และอิหร่าน โดยพลเมืองคนแรกเสียชีวิตเมื่อเดือนก.พ. แต่เพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าเป็นเพราะโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ซานเชซย้ำให้ประชาชนหมั่นล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม ผู้นำสเปนยังไม่ได้กล่าวชัดเจนเกี่ยวกับขอบเขตการใช้อำนาจของรัฐบาลกลางในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ ว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอย่างไร และการจำกัดระบบขนส่งสาธารณะจะเป็นไปในรูปแบบใด ซึ่งความไม่ชัดเจนดังกล่าวจึงก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์จากรัฐบาลท้องถิ่น

น.ส.อิซาเบล ดิอาซ อายูโซ ผู้ว่าการแคว้นมาดริด กล่าวว่าการสั่งปิดเมืองเป็นอำนาจของส่วนกลาง เธอไม่สามารถสั่งการเองได้ แต่มาตรการที่แคว้นมาดริดสามารถดำเนินการได้เองในตอนนี้ คือการสั่งปิดร้านอาหาร บาร์ และร้านค้าจนถึงวันที่ 26 มี.ค.นี้เป็นอย่างน้อย แต่ยังอนุญาตให้จัดบริหารส่งอาหารถึงบ้านได้ ยกเว้นร้านขายของชำ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สถานีบริการน้ำมัน และกิจการที่ทางการประเมินแล้วว่า “มีความจำเป็น” ต่อการดำรงชีวิตของประชาชน ยังคงเปิดบริการได้ตามปกติ

    ขณะที่นายควิม ตอร์รา ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา  ภูมิภาคทางเหนือซึ่งมีฐานะทางเศรษฐกิจมั่งคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในสเปน กล่าวว่าต้องการปิดเส้นทางสัญจรสาธารณะระหว่างแคว้นกาตาลุญญา “กับโลกภายนอก” ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางเรือ หรือทางอากาศ เพื่อควบคุมการเข้าและออกพื้นที่ของนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยง  จึงต้องการให้รัฐบาลของซานเชซช่วยออกคำสั่งในเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง แม้ตอร์รากล่าวว่ายกเว้นการขนส่งสินค้าก็ตาม

  อย่างไรก็ดี ทางการกาตาลุญญามีอำนาจปิดเมืองแล้วอย่างน้อย 4 แห่ง โดยเน้นพื้นที่รอบเมืองบาร์เซโลนา และอนุญาตให้เฉพาะร้านจำหน่ายอาหารเท่านั้นที่ยังเปิดให้บริการได้.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์