สหรัฐผ่อนผันการนำเจลล้างมือขึ้นเครื่องบิน

เสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 11.11 น. เดลินิวส์

รัฐบาลวอชิงตันผ่อนคลายการจำกัดปริมาณของเหลวติดตัวเข้าสู่ห้องโดยสารของเครื่องบินพาณิชย์ โดยเฉพาะเจลล้างมือ ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่ากระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าสืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ “เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ” และนักเดินทางทั่วโลกมีความกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

  ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกเพิ่มการรณรงค์ให้ประชาชนล้างมือบ่อยขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของการล้มป่วยจากโรคโควิด-19 ด้วยเหตุนี้ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจึงผ่อนคลายมาตรการจำกัดปริมาณของเหลวนำติดตัวเข้าสู่ห้องโดยสารเครื่องบิน “เป็นการชั่วคราว” โดยปริมาณของเจลล้างมือจำกัดให้ไม่เกิน 355 มิลลิลิตร ส่วนของเหลวอื่นที่อยู่ในประกาศห้ามมาก่อนหน้านี้ ยังคงต้องมีปริมาณรวมกันไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

  ในเวลาเดียวกัน นายแจ็ก หม่า นักธุรกิจชื่อดังชาวจีนและบุคคลร่ำรวยที่สุดในแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัทอาลีบาบา หนึ่งในแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศบริจาคหน้ากาอนามัย 1 ล้านชิ้น และช่วยตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 500,000 ชุดให้กับรัฐบาลสหรัฐ ผ่านทางมูลนิธิแจ็ก หม่า หลังอีกฝ่ายยอมรับว่ากำลังขาดแคลน ซึ่งก่อนหน้านั้นหม่าได้มอบความช่วยเหลือแบบเดียวกันนี้ให้กับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี และสเปนไปแล้ว

  ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของสหรัฐ ( ซีดีซี ) รายงานการพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในประเทศเพิ่มเป็น 50 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 2,291 คน และรักษาหายแล้ว 41 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์